Sùi mào gà lây qua đường nào

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm và có thể lây qua nhiều con đường khác nhau khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh trong những năm qua không ngừng tăng lên. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Bệnh có lây qua đường miệng không? Nếu bạn đang muốn giải đáp các thắc mắc này thì hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh sùi mào gà lây qua những con đường nào?

Theo các bác sĩ cho biết, sùi mào gà còn được gọi là mụn cóc sinh dục, bệnh do virus HPV gây nên, xuất hiện chủ yếu ở vùng da, niêm mạc da. Thời kỳ ủ bệnh khá lâu từ 2 đến 9 tháng kể từ lúc quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây nhiễm qua các con đường sau:

sùi mào gà lây qua những đường nào

Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường dễ lây sùi mào gà nhất, có đến 90% người mắc bệnh sùi mào gà là do quan hệ tình dục không an toàn, dù quan hệ dưới hình thức nào bằng đường miệng hay hậu môn, … thì điều bị lây nhiễm sùi mào gà.

Di truyền từ mẹ sang con: Khi mang thai, người mẹ bị nhiễm virus HPV nhưng không điều trị hoặc chữa trị chưa triệt để thì có thể lây sang con qua đường máu khi sinh.

Lây nhiễm gián tiếp: Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo lót, nhà vệ sinh, khăn tắm, …cũng có thể bị lây nhiễm sùi mào gà.

Tiếp xúc qua các vết thương hở: Sùi mào gà có thể lây nhiễm qua các vết thương hở trên da, các vi khuẩn, virus gây bệnh sẽ tấn công và xâm nhập vào cơ thể của người bệnh, qua thời gian ủ bệnh sẽ hình thành nên các nốt sùi, mụn sùi.

Hệ miễn dịch yếu: Sức đề kháng của chúng ta quá yếu là cơ hội tốt cho virus HPV xâm nhập vào cơ thể.

Nhắc nhở bạn đọc

Sùi mào gà là một bệnh nguy hiểm có thể gây ra vô sinh, ung thư dương vật ở nam giới, ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư vòm họng… Do vậy, tìm hiểu những con đường lây nhiễm bệnh là cách tốt nhất giúp bạn có thể phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Để phòng tránh bệnh thì bạn nên quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung những đồ dùng vệ sinh răng miệng, vệ sinh cá nhân của người khác…

Trong trường hợp bạn phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh sùi mào gà thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.