Sùi mào gà có tự hết không

Chào bác sĩ! Trước đây hơn 1 tháng, em có quan hệ tình dục với gái mại dâm nhưng quên dung bao cao xu. Sau đó, mấy hôm nay em thấy bộ phận sinh dục của mình nổi những mụn sùi, không ngứa, không đau nhưng chạm vào sẽ bị vỡ và gây chảy máu. Em tìm hiểu thì thấy những triệu chứng này khá giống với bệnh sùi mào gà. Vậy bác sĩ cho em hỏi là sùi mào gà có tự hết được không ạ?

(Kim Ngọc, Hà Nội – nguyen*****@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn Ngọc! Các bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên và đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, là một trong các bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh sùi mào gà thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục của nam giới và phụ nữ. Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn do virut HPV (Human papilloma virus) gây ra.

Thông thường thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng mới xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Nên điều trị bệnh sớm ngay khi phát hiện ra bệnh nếu để lâu sẽ dẫn tới các biến chứng như ung thư tử cung(đối với nữ giới) hay ung thư dương vật (đối với nam giới).

Triệu chứng đặc trưng của bệnh sùi mào gà đó là các nốt sùi, mụn sùi mềm, ẩm ướt, nhú lên trên niêm mạc da ở bộ phận sinh dục, vùng miệng hoặc hậu môn,… Những nốt sùi mào gà này không gây đau và ngứa, chạm vào dễ vỡ và dễ gây chảy máu, chúng có thể mọc đơn lẻ hoặc mọc thành từng mảng như mào gà.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn Ngọc thấy xuất hiện những nốt mụn sùi ở bộ phận sinh dục không ngứa, không đau, chạm vào dễ vỡ và dễ gây chảy máu,… thì rất có thể bạn đang bị sùi mào gà.

sùi mào gà có tự hết không

Sùi mào gà có tự hết không?

Các bác sĩ cho biết: “Sùi mào gà là căn bệnh do virus gây ra, không thể tự khỏi nếu không có phác đồ điều trị phù hợp. Cho đến nay, bệnh sùi mào gà vẫn chưa có thuốc đặc trị, do đó, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để đảm bảo hiệu quả, an toàn và ngăn ngừa tái phát bệnh.”

Sùi mào gà nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, đau khi quan hệ và ảnh hưởng chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn. Thậm chí, nếu mắc phải virus HPV tuýp 16 và 18 thì nguy cơ biến chứng ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư vòm họng…

Với câu hỏi “sùi mào gà có tự hết không?” mà bạn Ngọc và nhiều người khác đang thắc mắc, chúng tôi khẳng định lại “sùi mào gà không thể tự khỏi, thậm chí, virus HPV không thể tiêu diệt bằng thuốc”.