Sùi mào gà có gây ngứa không

Sùi mào gà có gây ngứa không là băn khoăn của không ít người khi nghi ngờ mình có khả năng mắc phải bệnh. Trong đó, có thắc mắc của một bạn nữ mà chúng tôi rất quan tâm và chọn ra để tư vấn, nhằm giúp các bạn sớm phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh sùi mào gà.

Hỏi: Thưa các chuyên gia! Dạo gần đây tại vùng kín của cháu xuất hiện khá nhiều những nốt sùi nhỏ, có màu hồng nhạt và hơi ngứa. Cháu rất lo lắng và sợ hãi khi thấy chúng khá giống với sùi mào gà. Tuy nhiên, cháu nghe nói là sùi mào gà không gây ngứa ngáy nên cháu không biết mình có bị mắc bệnh sùi mào gà thật không? Cháu muốn hỏi các chuyên gia bệnh sùi mào gà có gây ngứa không? Mong các chuyên gia sớm gửi lời giải đáp cho cháu! Cháu xin cảm ơn! (Thùy Dung, 24t – Hà Nội).

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp như sau:

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội thường gặp nhất hiện nay ở cả nam và nữ giới. Bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau, trong đó quan hệ tình dục là con đường chủ yếu.

sùi mào gà có gây ngứa không

Bệnh sùi mào gà có gây ngứa không?

Trên thực tế biểu hiện chủ yếu của sùi mào gà thường là: Nổi các u nhú nhỏ li ti chỉ từ 1 -2 mm, màu hồng, mọc riêng lẻ, không gây đau ngứa. Vì thế có thể khẳng định bệnh sùi mào gà không gây ngứa ngáy.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sùi mào gà gây ngứa

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với sùi mào gà giai đoạn đầu. Còn nó có gây ngứa ở những giai đoạn tiếp theo hay không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Kích thước nốt sùi mào gà

Kết thúc giai đoạn đầu nếu không được phát hiện và chữa trị u sùi mào gà có thể phát triển to rồi liên kết với nhau thành từng đám. Trong các đám sùi có hình dạng giống hoa súp lơ này có thể chứa dịch hoặc mủ. Khi đạt đến kích cỡ nhất định hoặc chịu một số tác động mạnh từ môi trường bên ngoài, u sùi mào gà sẽ vỡ ra di dịch và lở loét.

Đây chính là môi trường vô cùng thuận lợi cho sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn. Vậy nốt sùi mào gà có ngứa không? Một số người bị sùi mào gà có cảm giác ngứa ngáy vùng u sùi là điều hoàn toàn bình thường.

Vị trí nốt sùi mào gà

Sùi mào gà có bị ngứa không cũng có thể phụ thuộc vào vị trí của các nốt sùi để xác định. Vậy nên nhiều người cũng có thắc mắc: “Sùi mào gà ở miệng có ngứa không?”. Cụ thể với những người bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, hậu môn thường dễ ngứa hơn so với những người có nốt sùi mào gà ở miệng hoặc mọc lên ở tay, chân.

Bởi, vùng da cơ quan sinh dục và quanh hậu môn khá nhạy cảm. Bên cạnh đó, dưới sự xâm nhập và phát triển của virus HPV, những bộ phận trên còn có thể tiết dịch. Điều này đồng nghĩa u sùi mào gà luôn được tồn tại và phát triển trong môi trường ẩm ướt. Vậy nên dù được đánh giá là không gây ngứa, song một số trường hợp bệnh nhân bị sùi mào gà vẫn có cảm giác ngứa ngáy.

Sùi mào gà gây ngứa bởi những yếu tố khác

Giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà: Càng về giai đoạn cuối của bệnh sùi mào gà, cảm giác ngứa ngáy càng rõ ràng. Lý giải cho tình trạng này là bởi vùng da bị kích ứng ngày một lan rộng do có nhiều nốt sùi lở loét hơn.

Da nhạy cảm: Một vài người có làn da tương đối nhạy cảm và thường xuyên bị nổi bạn đỏ khi chịu những kích thích từ bên ngoài. Nếu những người này không may bị nổi mụn sùi mào gà thì khả năng bị ngứa là rất cao.

Như thân mến, trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia để giúp cháu tìm ra câu trả lời cho thắc mắc: Bị sùi mào gà có ngứa không. Với trường hợp của Như vì các triệu chứng cháu cung cấp cho chúng tôi còn quá chung chung vậy nên chúng tôi chưa thể khẳng định chính xác rằng cháu có đang bị bệnh sùi mào gà hay không.

Theo chuyên gia cho biết ngoài khả năng các nốt sùi hình thành là do bị nguyên nhân bệnh sùi mào gà, thì rất có thể u nhú là hậu quả của việc cháu vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc biểu hiện của một số bệnh tại cơ quan sinh dục.

Điều cần làm tại thời điểm hiện tại là Như nên đi khám và làm rõ nguyên nhân gây ra nốt mụn để kịp thời chữa trị. Nếu bạn bị sùi mào gà, các bác sĩ có thể điều trị bằng bằng phương pháp đốt sùi mào gà, hoặc một số cách điều trị tiên tiến khác.