Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Theo thống kê thì có khoảng 75% phụ nữ có chứng rối loạn kinh nguyệt ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên nói về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là gì và nguyên nhân do đâu thì không phải chị em nào cũng biết, từ đó dẫn đến chậm trễ điều trị và dẫn đến nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của các chị em. Nó diễn ra trong thời gian hành kinh hoặc những biến đổi về thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt. Những bất thường này bao gồm: vô kinh, rong kinh, trễ kinh, kinh đến sớm, kinh nguyệt ra ít,chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng, đau thắt lưng khi hành kinh…

Rối loạn kinh nguyệt nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Vì vậy, chị em cần hiểu biết về các biểu hiện của vấn đề này để nhanh chóng tìm hướng điều trị phù hợp.

rối loạn kinh nguyệt là gì

Các yếu tố gây rối loạn kinh nguyệt

Các bác sĩ cho biết khi chị em bị rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân được kể đến có thể do nhiều yếu tố gây nên. Trong đó, thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tập luyện là những yếu tố tác động mạnh nhất đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của chị em.

♦ Rối Loạn Kinh Nguyệt Ở Tuổi Dậy Thì

Những bạn gái ở tuổi dậy thì và mới bắt đầu hiện tượng hành kinh thường hay gặp phải rối loạn kinh nguyệt và phải mất ít nhất 2 – 3 năm để kỳ kinh nguyệt đi nào quỹ đạo.

♦ Rối Loạn Kinh Nguyệt Sau Khi Quan Hệ

Một số bạn gái sau khi quan hệ tình dục có tâm lý lo lắng, sợ mang thai nễn dễn các chức năng nội tiết tố bị ảnh hưởng từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Bên cạnh đó, khi các chị em đi phá thai cũng rất dễ gặp phải chứng rối loạn kinh nguyệt sau hút thai, do đó các chị em cần lưu ý về vấn đề này.

♦ Rối Loạn Kinh Nguyệt Sau Sinh

Những chị em đang trong giai đoạn mang thai tới sau khi sinh xong và cho con bú xảy ra nhiều sự biến đổi của các hoóc môn trong cơ thể, khiến cho kinh nguyệt dường như bị đảo lộn hoàn toàn, từ đó gây nên tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn.

♦ Rối Loạn Kinh Nguyệt Thời Kình Tiền Mãn Kinh

Đây là được xem là giai đoạn chị em mất hẳn kinh nguyệt và đương nhiên trong giai đoạn này homore sinh dục nữ bắt đầu suy giảm kèm theo đó là sự bất thường rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 trở về sau thường là thời điểm diễn ra tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Ngoài ra, chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ còn diễn ra do chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện bất thường, giảm hoặc tăng cân bất thường, rối loạn tuyến giáp hoặc buồng trứng…

Các bác sĩ chuyên phụ khoa cho biết thêm, có nhiều chị em lo sợ và gửi thắc mắc về việc rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Các bác sĩ cho biết, kinh nguyệt được bắt nguồn từ việc trứng chín, rụng, không được thụ tinh sẽ đào thải ra ngoài cùng lớp niêm mạc tử cung. Kinh nguyệt bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Và nếu hỏi về việc rối loạn kinh nguyệt có gây vô sinh không thì các bác sĩ cho rằng khi trứng rụng không đúng thời điểm sẽ có thể khiến cho quá trình thụ tinh không thể diễn ra, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phái nữ, thậm chí gây vô sinh.

Chính vì thế các bác sĩ khuyên chị em khi có những triệu chứng bất thường về kinh nguyệt hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám cũng như điều trị rối loạn kinh nguyệt sớm tránh những nguy hiểm khó lường.