Phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất

Để được chủ động có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình và xã hội… hầu hết các “nạn nhân” không may hoặc nghi ngờ bị nhiễm HIV đều lo lắng, không biết nên thực hiện phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất? cho kết quả nhanh chóng nhất? Để giúp bạn giải đáp cho thắc mắc đó, đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ở bài viết dưới đây.

Phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất hiện nay

Phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất

Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để giúp bạn khẳng định trong cơ thể có tồn tại kháng thể và kháng nguyên có chứa virus HIV hay không?

Hiện nay các phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến bao gồm:

Xét nghiệm phát hiện kháng thể:

– Đây là phương pháp xét nghiệm HIV được thực hiện khá phổ biến từ trước đến nay, nhằm gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV.

– Các dạng xét nghiệm kháng thể kháng virus HIV bao gồm: Xét nghiệm khẳng định, thử nghiệm nhanh, xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym…

Xét nghiệm phát hiện kháng nguyên:

– Là loại xét nghiệm nhằm phát hiện chính bản thân virus HIV, có thể là toàn bộ hay một bộ phận của virus HIV có tồn tại trong cơ thể.

– Các dạng xét nghiệm phát hiện kháng nguyên HIV bao gồm: Phân lập virus bằng nuôi cấy tế bào để xác định sự nhân lên của vius, phát hiện KN p24 của virus trong máu, phát hiện các axit nucleic của virus hoặc DNA trong tế bào nhiễm. Các phương pháp này, thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV.

Vậy loại phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất là gì? Giải đáp cho câu hỏi này, các bác sỹ chuyên khoa cho biết, phương pháp xét nghiệm HIV nào là chính xác nhất phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh, con đường và thời gian truyền nhiễm bệnh khác nhau.

Trước đây, việc xác định rõ ngày có nguy cơ bạn có thể bị lây nhiễm virus HIV là rất khó đối với các y bác sĩ, nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại các bác sĩ có thể xác định rõ khoảng thời gian mà bạn bị lây nhiễm. Bằng việc sử dụng công nghệ tiên tiến bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp thích hợp trong từng điều kiện để kiểm tra một cách nhanh chóng, xác định rõ người bệnh có dương tính với HIV hay không? giúp bạn có cơ hội phát hiện, phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và hòa nhập với cộng đồng sớm hơn.

Khi nào bạn cần xét nghiệm HIV?

HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Sau khi xâm nhập và gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể virus HIV còn làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến tử vong.

Hơn nữa, con đường truyền nhiễm của loại virus này rất phong phú như: qua đường quan hệ tình dục không an toàn, đường máu, lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai hoặc lúc sinh con… Vì vậy, người bệnh cần tuyệt đối chú ý, ngay khi có nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh ở một số trường hợp sau, hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín để được tư vấn phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất.

+ Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng biện pháp an toàn, không sử dụng bao cao su. Khi đó, virus HIV tồn tại rất nhiều trong tinh dịch nam giới, dịch âm đạo ở nữ giới, nên khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn thì rất dễ bị lây nhiễm HIV.

+ Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh: Bơm kim tiêm, dao cạo râu, châm cứu, bấm móng tay… là các vật dụng có thể dính lại máu của người nhiễm bệnh, nếu vô tình sử dụng bạn có thể bị nhiễm bệnh.

+ Gián tiếp qua vết thương hở: Nếu vô tình vết thương trên cơ thể bạn dính phải máu của người nhiễm bệnh, thì khả năng bị lây nhiễm HIV là rất cao. Bởi máu là con đường mà virus HIV có thể tồn tại và tấn công nhanh nhất.

Mong rằng với những thông tin được cung cấp ở bài viết trên đã tư vấn cho bạn đọc hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của căn bệnh HIV, cũng như biết được đâu là phương pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất.