Nhau thai bám thấp – tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thai kỳ

Việc nhận được chẩn đoán nhau thai bám thấp khiến không ít mẹ bầu lo lắng vì đây là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Vậy, mức độ ảnh hưởng của hiện tượng này ra sao và đâu là giải pháp giải quyết vấn đề này. Bài viết ngay sau đâ sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Nhau thai bám thấp là gì?

nhau thai bám thấp

Nhau thai có dạng như cái đĩa và chỉ hình thành, phát triển bên trong tử cung khi phụ nữ mang thai. Nhau thai có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của thai nhi:

  • Vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ sang nuôi thai nhi,
  • Tạo thành hàng rào bảo vệ thai nhi giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng từ bên trong.

Nếu thai nhi phát triển bình thường, nhau thai sẽ được gắn vào đáy tử cung về bên phải hoặc bên trái. Bánh nhau sẽ di chuyển lên hoặc sang một bên khi tử cung kéo giãn trong thai kỳ.

Nhau thai bám thấp xảy ra khi một phần bánh nhau bám ở đoạn dưới tử cung, gần cổ tử cung thay vì đáy tử cung. Tình trạng nhau thai bám thấp có thể hết khi thai lớn dần, tử cung phát triển về phía đáy, kéo nhau thai lên cao.

Khi bánh nhau nằm sát lỗ cổ tử cung nên sẽ dễ bị bóc tách ra khỏi niêm mạc tử cung và dễ dẫn đến xuất huyết.

Nhận biết dấu hiệu nhau thai bám thấp như thế nào?

Xuất huyết âm đạo là một trong những dấu hiệu nhận biết nhau thai thấp, đồng thời với đó là các biểu hiện đi kèm như:

  • Chuột rút hoặc đau nhói
  • Chảy máu âm đạo
  • Chảy máu sau khi giao hợp
  • Chảy máu trong nửa sau của thai kỳ
  • Chảy máu sau khi đi lại nhiều, làm việc nặng…

Mức độ nguy hiểm của hiện tượng nhau thai bám thấp chị em cần biết

* Đối với mẹ bầu:

– Thiếu máu: Mẹ bầu có nhau bám thấp thường có thể bị chảy máu nhiều trong suốt thời gian mang thai, dẫn đến gia tăng nguy cơ thiếu máu thai kỳ, tăng nguy cơ sinh non, thai nhi chậm phát triển.

– Xuất huyết khi sinh: Khi chuyển dạ, nhau thai có thể bóc tách sớm làm cho người mẹ bị mất máu nhiều, có thể dẫn đến tử vong.

Trường hợp nhau thai bám gần cổ tử cung (nhau tiền đạo), sau khi sinh nhau bị bóc tách khiến cổ tử cung bị hở, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trường hợp băng huyết nặng có thể phải cắt bỏ tử cung.

– Gia tăng nguy cơ sinh mổ nhằm hạn chế mức thấp nhất các tai biến sản khoa có thể xảy ra.

* Đối với thai nhi:

– Thai chậm phát triển: thai nhi có nguy cơ phát triển chậm trong tử cung, thậm chí là suy thai.

– Sinh sớm bằng phương pháp mổ lấy thai. Trẻ sinh non tháng có thể gặp các vấn đề sức khỏe như suy hô hấp, cân nặng khi sinh thấp.

– Ngôi thai không thuận dẫn đến khó sinh, sinh mổ.

Cách điều trị nhau thai bám thấp an toàn, hiệu quả

Các bác sĩ sẽ quyết định điều trị tình trạng nhau thai bám thấp dựa trên: lượng máu bị chảy, độ tuổi cùng sức khỏe của thai nhi, vị trí bám của nhau thai và em bé. Yếu tố lượng máu bị chảy là yếu tố chính để các bác sĩ đề ra phương án điều trị thích hợp, cụ thể như sau:

– Không chảy máu hoặc chảy rất ít: bác sĩ thường sẽ đề nghị mẹ bầu nghỉ ngơi tại giường, chỉ đứng và ngồi khi thật cần thiết.

Tránh quan hệ tình dục và vận động thể chất và nên đến bệnh viện để được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu chảy máu trở lại.

– Chảy máu nặng: trường hợp này mẹ bầu cần nhập viện để được truyền máu hoặc dùng thuốc để ngăn ngừa tình trạng chuyển dạ sớm.

Trường hợp mẹ bầu bị chảy máu nặng, thai nhi đạt 36 tuần tuổi, các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Trường hợp được chỉ định sinh sớm, bé cưng có thể phải tiêm corticosteroid để tăng tốc độ phát triển phổi.

– Chảy máu không kiểm soát

Trường hợp nhau bám thấp khiến mẹ bầu bị chảy máu không kiểm soát được, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ khẩn cấp.

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi, mong rằng đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về hiện tượng nhau thai bám thấp và cách xử lý hiệu quả tình trạng này. Chúc mẹ và bé trải qua giai đoạn thai kỳ thật sự khỏe mạnh, an toàn.