Dấu hiệu viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ, là hệ quả của những viêm nhiễm phụ khoa. Bệnh thường chia thành hai giai đoạn là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính, kèm theo những biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Thông thường, do cấu trúc buồng trứng thông với ống dẫn trứng, vì vậy khi mắc bệnh viêm ống dẫn trứng, viêm nhiễm dễ dàng lây lan sang gây bệnh viêm ống dẫn trứng một cách nhanh chóng. Do viêm nhiễm ở nơi cư trú và di chuyển của trứng, nên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn. Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu viêm buồng trứng là vô cùng cần thiết để sớm chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Bệnh viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra và suy giảm các chức năng bình thường của nó (như kích thích trứng phát triển, rụng trứng, phóng noãn và thụ thai..). Viêm buồng trứng có thể xảy ra ở một bên buồng trứng nhưng cũng có thể xảy ra viêm buồng trứng phải và viêm buồng trứng trái

Thông thường, bệnh không đơn độc mà phát sinh cùng một số bệnh phụ khoa khác như viêm ống dẫn trứng, viêm phúc mạc vùng chậu…. Do cấu trúc buồng trứng thông với ống dẫn trứng, vì vậy khi mắc bệnh viêm buồng trứng, viêm nhiễm dễ dàng lây lan sang gây bệnh viêm ống dẫn trứng một cách nhanh chóng.

dấu hiệu viêm buồng trứng

Dấu hiệu viêm buồng trứng

Theo các bác sĩ chuyên gia phụ khoa, bệnh viêm buồng trứng cũng được chia làm 2 giai đoạn: viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính với các triệu chứng cụ thể như sau.

Triệu chứng viêm buồng trứng cấp tính

  • Rối loạn kinh nguyệt: đây là dấu hiệu viêm buồng trứng đầu tiên mà phái đẹp chúng ta cần lưu tâm bởi nó biểu hiện rất rõ ràng và không khó để nhận biết. Điều kiện cần để kinh nguyệt theo đúng chu kỳ là một buồng trứng khỏe mạnh, tuy nhiên nó sẽ bị đảo lộn nếu như buồng trứng bị viêm nhiễm làm thay đổi chức năng cũng như thời điểm trứng rụng gây kinh nguyệt không đều.
  • Ra nhiều khí hư, đặc dính và có mùi hôi.
  • Sốt cục bộ, cơ thể mệt mỏi kèm theo triệu chứng đau mỏi thắt lưng cùng cảm giác căng trướng vùng hạ vị.
  • Vùng hậu môn có biểu hiện sưng đau và ẩm ướt bất thường, đau rát khi đi tiểu.
  • Nếu sức đề kháng của bạn yếu hoặc đang mắc các bệnh về gan, thận…sẽ có thêm triệu chứng đau bên ngực phải cùng 2 bên xương sườn.
  • Dấu hiệu của viêm buồng trứng cũng thể hệ qua thái độ ăn uống và hệ tiêu hóa của phụ nữ như chán ăn, rối loạn tiêu hóa…

Kết luận: Khi thấy các triệu chứng, dấu hiệu viêm buồng trứng trên, nếu chị em đi khám và điều trị kịp thời đúng lúc, bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Nếu chị em vẫn không quan tâm tới sức khỏe và ủ bệnh trong thời gian dài, viêm buồng trứng cấp tính sẽ phát triển thành viêm buồng trứng mãn tính cực kỳ nguy hiểm.

Triệu chứng viêm buồng trứng mãn tính

Sau thời gian dài ủ bệnh, cùng không được chữa trị ngay ở giai đoạn đầu, các biểu hiện của viêm buồng trứng sẽ  nặng nề và phức tạp hơn, cụ thể:

  • Máu kinh ra nhiều bất thường trong những chu kỳ kinh nguyệt, thậm chí máu có thể vón thành từng cục lớn và có màu đem thẫm. Không chỉ vậy, chị em phụ nữ còn phải hứng chịu thêm những cơn đau bụng kinh, đau mỏi vùng thắt lưng trong suốt những ngày đèn đỏ, và có thể xảy ra ngày cả khi kinh nguyệt đã kết thúc .
  • Hãy đi khám ngay nếu thấy khí hư của mình thay đổi tạo thành những khối dịch mủ, bên trên kèm theo một chút máu nhé. Bởi đây là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp vấn đề đấy.
  • Vùng bụng dưới tiếp tục có biểu hiện bị căng trướng, nhưng khi dùng tay ấn thử sẽ thấy rất đau.
  • Sức khỏe bị giảm sút, giảm cân, thân nhiệt tăng cao mà không rõ lý do, người mệt mỏi thậm chí bị co giật…