Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác?

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác?

Chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác?

Thực tế, hiện tượng chậm kinh xảy ra thường nhiều người sẽ nghĩ ngay đó là kết quả của việc bạn đã có thai.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do khi mang thai, phôi thai sẽ làm tổ trong nội mạc tử cung. Vì vậy, lớp nội mạc này sẽ liên tục được hoạt động, để đảm bảo sự vững chắc cho thai nhi trong quá trình tồn tại ở cơ thể người mẹ. Từ đó, hiện tượng hành kinh sẽ không thể diễn ra.

Tuy nhiên, không phải bất cứ chị em nào cứ bị chậm kinh là do mang thai. Bởi trong nhiều trường hợp chị em bị chậm kinh còn được xác định do các yếu tố về nội tiết tố, tâm lý hoặc mắc số bệnh phụ khoa…

Để xác định được thời gian chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác? bạn cần phải căn cứ vào một số yếu tố như:

– Chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn không?

– Sức khỏe, tâm lý trong thời gian này như thế nào?

– Ngày quan hệ và ngày rụng trứng là gần nhau hay cách xa nhau?

Mặt khác, việc bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau 2 ngày quan hệ cũng không chắc chắn được việc tinh trùng đã gặp trứng vào thời điểm trước đó, và khả năng làm tổ vẫn rất cao.

Sở dĩ, bác sỹ đưa ra các phân tích ở trên là bởi, không dễ để xác định chính xác chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác? vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người sẽ dài ngắn khác nhau. Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh có một lần xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Nếu trứng gặp tinh trùng đúng lúc, nó sẽ phát triển thành một hợp tử và bắt đầu di chuyển theo ống dẫn trứng đi vào tử cung. Hiện tượng này làm gia tăng một loại hormone đặc biệt trong cơ thể, đó là hormone hCG.

Cụ thể, sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày, nồng độ hCG trong cơ thể của các chị em đã có thể tăng lên một cách đáng kể và thông qua việc kiểm tra hàm nước tiểu có thể xác định được chính xác việc mình có thai hay không?

Tuy nhiên, với một số chị em thì quá trình thụ thai diễn ra chậm chạp nên sự phát triển của nồng độ hCG trong cơ thể cũng sẽ khó có thể đạt ngưỡng 2 vạch.

Vì vậy, nữ giới nên chờ đến thời điểm chậm kinh từ 7 – 10 ngày mới tiến hành thử thai. Khi đó, các chị em có thể nhận được kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp thử thai cho kết quả chính xác nhất khi nào?

Hiện có các cách thử thai được áp dụng phổ biến là: sử dụng que thử thai; xét nghiệm máu, siêu âm tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, sau chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác? cũng sẽ phụ thuộc vào hình thức thử thai mà bạn lựa chọn.

* Sử dụng que thử thai:

– Đây là một phương pháp thử thai tương đối chính xác, dễ thực hiện và chi phí thấp nên được đông đảo chị em phụ nữ lựa chọn.

– Que thử thai có khả năng phát hiện thai sớm chỉ từ 7-10 ngày sau quan hệ tình dục.

– Tuy nhiên, để cho kết quả thử thai chính xác nhất thì chị em nên chờ trên 10 ngày kể từ ngày rụng trứng và có quan hệ tình dục.

Để đảm bảo kết quả chính xác, tránh sự nhầm lẫn, chị em cần lưu ý:

  • Nên sử dụng que thử thai 2 lần.
  • Sử dụng loại que thử thai đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thực hiện đúng theo chỉ dẫn.
  • Nên thử thai vào buổi sáng sớm. Vì nước tiểu vào buổi sáng chứa nồng độ hCG cao nhất trong cả ngày.
  • Sau khi thử que thử thai lên 2 vạch, chị em cần thực hiện khám thai lần đầu sau khi chậm kinh 2-3 tuần.

Que thử thai đôi khi cũng cho kết quả sai. Nếu như bạn đang dùng thuốc an thần, các loại thuốc chống co giật, thuốc hỗ trợ thụ thai… cũng có thể cho kết quả dương tính nhưng lại không có thai.

Trường hợp que thử thai cho kết quả âm tính cũng chưa chắc là không mang thai, vì việc thử thai quá sớm có thể khiến que thử chưa phát hiện đúng mức độ hormone hCG trong cơ thể.

* Thử thai bằng các xét nghiệm: Thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín.

– Xét nghiệm máu: Đây là một xét nghiệm phát hiện nội tiết tố hCG trong máu từ sớm, chỉ sau khi chậm kinh từ 7 – 10 ngày.

– Phương pháp siêu âm: Thực hiện khi có dấu hiệu chậm kinh 7 – 10 ngày được đánh giá khả năng có thai ở chị em là khá cao.

Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết đã giúp chị em hiểu rõ hơn về thời gian chậm kinh bao lâu thì thử thai chính xác? Từ đó, giúp bạn có kế hoạch thăm khám cũng như chuẩn bị và chăm sóc thai kì chu đáo.