Bệnh giang mai lây qua đường nào

Bệnh giang mai là một căn bệnh cực kì nguy hiểm đối với người bệnh. Căn bệnh này có thể phát tán qua con đường tình dục với bạn tình khi bị giang mai. Nhưng đa số người bệnh đều không biết bệnh giang mai lây qua đường nào dẫn đến tình trạng bệnh phát triển một cách chóng mặt với tình trạng phát triển hiện nay.

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội gây ra bởi xoắn khuẩn giang mai. Xoắn khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể của chúng ta thông qua viết xước niêm mạc, máu và dịch tiết. Vậy cụ thể bệnh giang mai lây qua đường nào?

bệnh giang mai lây qua đường nào

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Đến ngay cả các bác sĩ cũng trả lời câu hỏi bệnh giang mai lây qua đường nào rằng phần lớn, chính xác là khoảng 95% ca nhiễm giang mai là do lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, không thể vì đó mà thiếu hiểu biết về các đường lây truyền khác của căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khẳng định các con đường sau giúp lây truyền bệnh giang mai:

Lây truyền bệnh qua đường tình dục: Như đã đề cập ở trên, phần lớn người mắc bệnh giang mai là do quan hệ tình dục không an toàn. Các hình thức quan hệ có thể lây truyền bệnh bao gồm giao cấu, hôn, tiếp xúc cơ thể trực tiếp. Bởi vì tại bộ phận sinh dục, da và lớp niêm mạc rất mỏng nên rất dễ dàng tạo điều kiện cho xoắn khuẩn gây giang mai lây nhiễm vào cơ thể.

Lây truyền bệnh qua đường máu: Xoắn khuẩn gây giang mai có khả năng trú ngụ trong máu của người bệnh trong một thời gian dài. Do vậy nếu người đã từng mắc giang mai đi hiến máu hoặc sử dụng chung kim tiêm thì gần như chắc chắn sẽ lây truyền giang mai sang người khác.

Lây truyền bệnh do nhiễm trùng trong nhau thai: Nếu phụ nữ có thai mắc giang mai thì rất có thể sẽ truyền bệnh đó cho thai nhi, đặc biệt trong vòng 4 tháng đầu. Khi thai phụ không phát hiện bệnh hoặc điều trị giang mai không có thể khiến bào thai bị nhiễm trùng, dẫn đến sinh non hoặc tồi tệ hơn là chết lưu.

Truyền bệnh do nhiễm trùng trong đường sinh sản: Em bé không chỉ có nguy cơ nhiễm bệnh trong đầu thai kỳ. Khi em bé được sinh ra bằng được sinh nở tự nhiên, nếu mẹ có vi khuẩn giang mai thì rất có thể bé cũng sẽ bị lây nhiễm giang mai.

Lây truyền qua các vết xước trên da: Nếu bạn có tiếp xúc với người mắc bệnh giang mai, chỉ một vết xước nhỏ cũng có thể khiến xoắn khuẩn dễ dàng xâm nhập và khiến bạn mắc bệnh.

Lây qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân: Nếu đồ dùng cá nhân như bồn tắm, quần áo, khăn mặt,.. của người bệnh có dính nội tiết, bạn tuyệt đối không nên sử dụng chúng. Ý do là bởi các vi khuẩn trong nội tiết người mắc bệnh sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể bạn qua bất cứ vết thương hở nào trên da.

Qua bài viết trên, các bác sĩ đã cùng các bạn tìm hiểu bệnh giang mai lây qua đường nào. Hi vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích để phòng tránh giang mai hiệu quả. Nếu trên cơ thể có xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bạn nên lập tức đi khám bệnh để được nhận các lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ .